NEW GALAXY NHA TRANG

Thanh Hóa: Một huyện phát hiện gần 60% người trở về quê ăn Tết nhiễm Covid-19

27/01/2022 13:01

Lập chốt kiểm soát, tiến hành test nhanh tầm soát, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) phát hiện gần 60% người dân trở về quê ăn Tết dương tính với Covid-19.

Ngày 26/1, ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, để ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát, từ ngày 17/1, huyện Mường Lát đã thành lập điểm chốt kiểm soát dịch bệnh trên Quốc lộ 15C, thuộc xã Trung Lý để người dân về quê ăn Tết khai báo ý tế, test nhanh Covid-19.

Người dân test nhanh Covid-19 tại điểm chốt của huyện sẽ hoàn toàn được miễn phí. Kết quả thống kê kể từ khi lập chốt tới nay phát hiện gần 60% người trở về quê từ các địa phương khác như Hà Nội, các tỉnh phía Nam… dương tính với Covid-19.

Sự kiện - Thanh Hóa: Một huyện phát hiện gần 60% người trở về quê ăn Tết nhiễm Covid-19

Chốt kiểm soát, test nhanh Covid-19 do huyện Mường Lát lập trên Quốc lộ 15C, đoạn qua xã Trung Lý.

“Có xe ô tô chở 5 người trong một gia đình thì 4 người dương tính. Những người dương tính không có triệu chứng, chúng tôi tiến hành cách ly và điều trị tại địa phương. Đến nay, huyện Mường Lát có tới gần 800 người nhiễm Covid-19 đã điều trị khỏi và đang điều trị”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, sở dĩ huyện phải lập chốt, kiểm soát và test nhanh đối với người dân về quê ăn Tết là vì rất đông người dân địa phương ra Hà Nội, các tỉnh phía Bắc và phía Nam làm ăn, tới dịp Tết mới về thăm nhà và ăn Tết.

Theo quy định, người từ địa phương khác trở về địa phương phải khai báo y tế, nếu không phải là F0, F1, F2 thì không phải cách ly.

Sự kiện - Thanh Hóa: Một huyện phát hiện gần 60% người trở về quê ăn Tết nhiễm Covid-19 (Hình 2).

Người dân về Mường Lát ăn Tết tiến hành khai báo y tế và test nhanh miễn phí tại chốt kiểm soát trước khi vào huyện.

Tuy nhiên, tại các địa phương người dân sinh sống và làm việc dịch bệnh rất phức tạp, có thể nhiều người đã bị nhiễm bệnh nhưng không xuất hiện triệu chứng nên không biết.

Khi trở về địa phương, huyện Mường Lát với địa hình hiểm trở, chiều dài từ đầu huyện tới cuối huyện khoảng 100Km, việc đi lại di chuyển khá khó khăn. Một số người dân dù đã bị nhiễm bệnh không xuất hiện triệu chứng, ý thức không tốt hoặc chủ quan, trên đường di chuyển dài có thể sẽ ghé vào các quán hàng dọc đường, vào thăm người thân, tụ tập ăn uống trước khi khai báo y tế nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Cách đây không lâu, huyện Mường Lát đã bùng phát dịch và chính quyền và các cơ quan chức năng phải rất vất vả để bao vây, khống chế. Nên huyện lập chốt kiểm soát ngay từ đầu con đường dẫn vào địa bàn để người dân thuận tiện khai báo, test nhanh Covid-19 với mục tiêu an toàn để nhân dân đón Tết.

Sự kiện - Thanh Hóa: Một huyện phát hiện gần 60% người trở về quê ăn Tết nhiễm Covid-19 (Hình 3).

Các phương tiện từ huyện Mường Lát đi hướng huyện Quan Hóa không cần khai báo y tế.

Cũng theo ông Bình, việc lập chốt tạo điều kiện cho người dân khai báo y tế, test nhanh miễn phí nên dân rất đồng thuận. Dự kiến, sau ngày 27 Âm lịch, khi người dân từ xa cơ bản đã về địa phương ăn Tết, chính quyền sẽ xem xét gỡ bỏ chốt kiểm soát.

Một cán bộ trực tại chốt kiểm soát của huyện Mường Lát cho hay, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 xe tô tô và hàng chục xe máy chở người dân về quê ăn Tết đi qua chốt. Khi được yêu cầu khai báo, test nhanh miễn phí Covid-19, người dân rất vui vẻ, hợp tác.

Ông Lương Tiến Thành, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn xác nhận, huyện đang lập một chốt kiểm soát trên Quốc lộ 217, tại Km16, thuộc địa phận xã Trung Hạ để người dân về quê ăn Tết khai báo y tế, test nhanh Covid-19 hoàn toàn miễn phí.

Từ khi lập chốt tới nay, huyện Quan Sơn cũng phát hiện một số trường hợp người dân từ địa phương khác về quê ăn Tết nhiễm Covid – 19 và đã tiến hành cách ly, điều trị theo quy định.

Ngày 25/1, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn 1351/CV-UBND gửi sở y tế, các huyện, thị xã và thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên Đán 2022.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ quy định hiện hành về công tác phòng, chống dịch Covid – 19, trên cơ sở thực tế diễn biến dịch Covid – 19 tại địa phương, triển khai hướng dẫn chi tiết để người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 (thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế).

Nếu trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid – 19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn  chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng  dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp; báo cáo chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bạn đang đọc bài viết "Thanh Hóa: Một huyện phát hiện gần 60% người trở về quê ăn Tết nhiễm Covid-19" tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG 24H. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.