BYD là 'mối đe dọa lớn' tại Nhật Bản?

05/11/2025 12:01

Việc BYD tham gia thị trường kei-car tại Nhật Bản bằng BYD Racco khiến Chủ tịch Suzuki có phần dè chừng.

Theo Car News China, động thái ra mắt kei-car kei-car byd anh 2kei-car byd anh 3kei-car byd anh 4

BYD Racco ra mắt tại triển lãm Japan Mobility Show 2025. Ảnh: Phong Vân.

Trước phản ứng này, ông Liu Xueliang, Tổng giám đốc BYD châu Á Thái Bình Dương, nhấn mạnh chiến lược của BYD tại Nhật Bản không tập trung vào cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu nội địa.

“Mục tiêu của BYD là mang đến cho khách hàng Nhật Bản nhiều lựa chọn hơn, từ đó họ có thể tự do quyết định mẫu xe hay thương hiệu mà mình yêu thích”, ông Liu Xueliang chia sẻ.

BYD đã hiện diện tại Nhật Bản trong 2 thập kỷ nhưng chỉ chính thức đặt chân vào thị trường ôtô du lịch nước này hồi tháng 7/2022.

Kể từ thời điểm đó, BYD đã ra mắt loạt xe thuần điện như Atto 3, Dolphin, Seal cùng với Sealion 7. Tính đến hết tháng 10 năm nay, doanh số tích lũy của BYD tại đất nước mặt trời mọc đạt 7.123 xe.

Ông Liu Xueliang cho biết doanh số của BYD tại Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm nay đã vượt qua thành tích bán hàng cùng kỳ năm ngoái. Người đứng đầu BYD châu Á Thái Bình Dương lưu ý quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của hãng tại Nhật Bản sẽ không diễn ra quá nhanh chóng.

kei-car byd anh 5

BYD Racco tham gia thị trường kei-car tại Nhật Bản. Ảnh: Phong Vân.

Tại Nhật Bản, kei-car được định nghĩa là những mẫu xe trang bị động cơ dưới 600 cc với kích thước nhỏ gọn. Kei-car hiện nắm giữ khoảng 40% thị phần ôtô mới tại Nhật Bản, doanh số thường niên xấp xỉ 18 tỷ USD.

Tính đến thời điểm này của năm 2025, Honda N-Box đang là kei-car bán chạy nhất đất nước mặt trời mọc. Những cái tên đứng sau trên bảng thống kê doanh số kei-car gồm Suzuki Spacia, Daihatsu Move, Daihatsu Tanto và Suzuki Hustler.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Bạn đang đọc bài viết "BYD là 'mối đe dọa lớn' tại Nhật Bản?" tại chuyên mục XE ++. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com; phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.