Chiều 8/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, bà Phạm Thu Hằng - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của Người Đưa Tin về quan điểm của Việt Nam trước việc Tổng thống Donald Trump chỉ đạo Hoa Kỳ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế, gồm cả các cơ quan, tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.
Bà Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ chủ nghĩa đa phương và coi trọng vai trò của các tổ chức đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc trong việc góp phần vào quản trị toàn cầu và giải quyết các vấn đề chung của thế giới trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.
"Chúng tôi mong rằng các nước tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương và đóng góp tích cực vào việc xây dựng, củng cố các thể chế đa phương và luật pháp quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững trên thế giới.
Và cũng trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực vào các cơ chế đa phương toàn cầu và khu vực theo khả năng của mình", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Ngày 7/1, Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ chỉ đạo việc rút Hoa Kỳ ra khỏi 66 tổ chức quốc tế.
Danh sách 66 tổ chức quốc tế gồm 31 tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc (trong đó có Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)) và 35 tổ chức không thuộc Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Donald Trump cho rằng việc tham gia cũng như cấp kinh phí cho các tổ chức này "đi ngược lại lợi ích quốc gia, an ninh, thịnh vượng kinh tế hoặc chủ quyền của Hoa Kỳ".
Động thái này được đưa ra sau cuộc rà soát được yêu cầu tiến hành đầu năm 2026 đối với toàn bộ các tổ chức liên chính phủ quốc tế, các công ước và hiệp ước mà Hoa Kỳ là thành viên hoặc là bên tham gia, hoặc được Hoa Kỳ tài trợ hay ủng hộ.
Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách cắt giảm mạnh nguồn tài trợ của Hoa Kỳ cho Liên Hợp Quốc, chấm dứt sự tham gia của Hoa Kỳ với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, gia hạn việc ngừng tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) và rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Ông cũng đã công bố kế hoạch rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.




