Ngân hàng Nhà nước mới đây đã công bố tổng hợp, giải trình ý kiến của các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 24/2012/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 232/2025/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng.
Trong số các ý kiến góp ý, nhiều ngân hàng đề nghị được thuê đơn vị gia công sản xuất vàng miếng trong nước và nước ngoài trước khi đáp ứng đủ điều kiện tự sản xuất vàng miếng.
Cụ thể, Vietcombank và Techcombank đề nghị Ngân hàng Nhà nước làm rõ nội dung hoạt động sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, Ngân hàng thương mại có thể bao gồm việc thuê gia công vàng miếng trong nước/nước ngoài tương tự như cơ chế Ngân hàng Nhà nước giao SJC gia công vàng miếng theo quy định trước đây.

Giá vàng miếng SJC lập đỉnh mới vào chiều 17-10
Hai ngân hàng cho rằng hiện nay Nghị định 232 đã xoá bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, do đó cũng cần tạo khung pháp lý tương tự cho việc thuê gia công của ngân hàng thương mại.
"Việc sản xuất vàng miếng đối với các ngân hàng thương mại đáp ứng điều kiện là cơ chế mới và cần nhiều thời gian để các ngân hàng xây dựng tài liệu kinh doanh, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cũng như dây chuyền sản xuất. Trong giai đoạn hoàn thiện hệ thống để tự sản xuất, việc tạo cơ chế pháp lý cho việc ngân hàng thương mại được thuê gia công tại đơn vị đủ điều kiện, năng lực sẽ góp phần giảm tải áp lực cho các ngân hàng" - góp ý của Techcombank, Vietcombank nêu.
Ở chiều ngược lại, trường hợp thuê nước ngoài gia công, doanh nghiệp và ngân hàng thương mại trong nước không thể giám sát sản xuất trực tiếp. Các ngân hàng đề nghị Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn thêm về yêu cầu đối với giám sát, quản lý chất lượng sản phẩm trong trường hợpthuê gia công ở nước ngoài.

Một số ngân hàng muốn thuê đơn vị gia công sản xuất vàng miếng trong nước
Phản hồi về kiến nghị này, Ngân hàng Nhà nước cho biết hoạt động gia công vàng miếng trong nước và nước ngoài đã được quy định cụ thể trong Luật Thương mại 2005 và Luật Quản lý ngoại thương. Theo đó, hoạt động gia công vàng miếng trong nước được thực hiện theo Điều 178, Điều 181, Điều 181 Luật Thương mại 2005. Trong khi đó, hoạt động gia công ở nước ngoài được thực hiện theo khoản 1 Điều 52 Luật Quản lý ngoại thương.
Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 49 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định quyền và nghĩa vụ của thương nhân đặt gia công hàng hoá ở nước ngoài, chịu trách nhiệm về quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hoá và tên gọi xuất xứ của hàng hoá.
"Tại Nghị định 232 cũng quy định rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại được phép sản xuất vàng miếng; chịu hoàn toàn trách nhiệm về vàng miếng do mình sản xuất, thuê gia công và phải công bố tiêu chuẩn áp dụng, khối lượng, hàm lượng vàng miếng do mình sản xuất và thuê gia công" – Ngân hàng Nhà nước nói.