Ngày 24 tháng 6, Venezuela hứng chịu hai trận động đất mạnh với cường độ 7,2 và 7,5 độ richter, chỉ cách nhau 39 giây, gây thương vong nặng nề. Các quan chức tại Venezuela thông báo số người chết được xác nhận sau hai trận động đất mạnh đổ bộ vào phía tây bắc nước này tuần trước đã tăng lên 1.719 người, trong khi các nỗ lực cứu hộ vẫn đang tiếp tục đối với hàng nghìn người còn mất tích hoặc bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Jorge Rodriguez, lãnh đạo Quốc hội Venezuela, cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước vào hôm thứ Hai (29/6) rằng số người bị thương đã tăng lên 5.034 người và hiện có 15.866 người rơi vào cảnh vô gia cư sau các trận động đất liên tiếp có độ lớn 7,2 và 7,5.

Ảnh: AFP

Ảnh: Reuters
Một dư chấn mạnh cũng làm rung chuyển Venezuela vào đầu ngày thứ Hai (29/6)) giữa giai đoạn quan trọng của các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) ghi nhận một trận dư chấn có độ lớn 4,6 ở độ sâu 10 km (sáu dặm), với tâm chấn nằm ở phía bắc Caraballeda trên bờ biển Caribe của Venezuela. Ông Rodriguez tuyên bố chưa có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại bổ sung.
"Chúng tôi lại phải ra đường một lần nữa. Tôi không biết khi nào chúng tôi mới có được một khoảnh khắc bình yên thực sự," bà Concepcion Hernandez, 51 tuổi, chia sẻ với hãng tin AP khi đang sơ tán khỏi tòa nhà chung cư của mình ở đô thị Chacao thuộc Caracas sau cơn địa chấn mới.
Các lực lượng cứu hộ quốc tế và địa phương đang chạy đua với thời gian, tập trung vào thành phố cảng phía bắc La Guaira, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại quốc gia đang chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế kéo dài.

Venezuela vẫn ghi nhận dư chấn động đất
Giới chức tin rằng hàng chục nghìn người vẫn đang mất tích khi các hoạt động cứu hộ tiếp diễn, huy động khoảng 30.000 nhân viên khẩn cấp Venezuela và 2.700 chuyên gia nước ngoài.
Khung thời gian 72 giờ vàng để giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt sau thảm họa tự nhiên đã trôi qua vào tối thứ Bảy. Tuy nhiên, một vài trường hợp được cứu sống vào Chủ Nhật đã thắp lên những tia hy vọng mong manh. Khả năng sống sót có thể kéo dài hơn nếu người bị nạn tiếp cận được với thức ăn và nước uống.
"Hôm nay chúng tôi đã cứu sống được những người còn sinh tồn, và do đó, các hoạt động cứu hộ sẽ không bị đình chỉ. Chúng tôi luôn giữ vững hy vọng," Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez phát biểu vào hôm Chủ Nhật.
Chính quyền Venezuela cho biết họ đã nhận được sự hỗ trợ từ 24 quốc gia, nơi đã gửi hơn 500 tấn nhu yếu phẩm, 2.700 nhân viên cứu hộ, hỗ trợ cùng khoảng 86 đội chó nghiệp vụ tìm kiếm.
Đưa tin từ Catia La Mar ở La Guaira, phóng viên Teresa Bo của Al Jazeera cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng các thành viên trong gia đình đã đánh dấu một số ngôi nhà bị sụp đổ, nơi họ chưa thể thu hồi thi thể của những người thân yêu.
"Người thân đang chờ đợi họ ở bên ngoài để thi thể của họ được đưa ra," Bo nói.
Cô cho biết thêm rằng hàng viện trợ, bao gồm cả nước uống và thực phẩm, mới chỉ bắt đầu tiếp cận được những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi nhiều cư dân vẫn tiếp tục phải cắm trại ngoài trời. Bo mô tả thảm họa này là một thử thách lớn đối với cả cộng đồng quốc tế và chính phủ mới của bà Rodriguez, người đã tiếp quản chức tổng thống sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị quân đội Mỹ bắt giữ vào tháng 1.
Trong khi đó, Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 50.000 người mất tích. Ông Gianluca Rampolla del Tindaro, điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Venezuela tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp diễn. Liên Hợp Quốc cùng chính quyền Venezuela đã đạt được thỏa thuận cung cấp 10.000 túi đựng thi thể để đối phó với khả năng gia tăng số người chết.




