CTCP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group, Hose: SBG) vừa công bố liên tiếp hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế do cơ quan thuế ban hành.
Theo Quyết định số 1072/QĐ-CT ngày 22/7/2026 của Cục Thuế, Siba Group bị xác định có hai hành vi vi phạm gồm khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và khai sai không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. Với các vi phạm này, doanh nghiệp bị xử phạt hành chính hơn 1,73 tỷ đồng.
Ngoài tiền phạt, Siba Group còn bị truy thu hơn 8,63 tỷ đồng tiền thuế và phải nộp gần 746,8 triệu đồng tiền chậm nộp, nâng tổng số tiền xử phạt, truy thu và tiền chậm nộp theo quyết định lên hơn 11,11 tỷ đồng.
Cục Thuế yêu cầu Siba Group chấp hành quyết định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Quá thời hạn nêu trên, nếu không chấp hành doanh nghiệp sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Siba Group nhận liên tiếp hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế (Ảnh: SBG).
Đến ngày 23/7, Siba Group tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế do Thuế Tp.HCM ban hành ngày 23/1/2026.
Theo quyết định này, doanh nghiệp bị xác định có hành vi kê khai sai nhưng không làm thiếu số thuế giá trị gia tăng phải nộp, đồng thời kê khai sai dẫn đến thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Tổng số tiền bị xử phạt và truy thu theo quyết định này gần 5,79 tỷ đồng.
Như vậy tổng số tiền Siba Group bị xử phạt, truy thu và tiền chậm nộp theo hai quyết định của cơ quan thuế vào khoảng 16,9 tỷ đồng.
Theo giải trình của Siba Group, sau khi cơ quan thuế ban hành Quyết định số 471/QĐ-XPHC đối với giai đoạn 2022-2023 nêu trên, đoàn kiểm tra tiếp tục làm việc liên tục đối với giai đoạn 2024-2025 và đến ngày 22/07/2026 đã ban hành quyết định số 1072/QĐ-CT ngày 22/07/2026 xử phạt đối với giai đoạn này.
Trong suốt quá trình trên, Phòng Kế toán là đầu mối trực tiếp làm việc với cơ quan thuế, thực hiện việc giải trình, đối chiếu số liệu và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.
Sau khi toàn bộ quá trình kiểm tra cho cả hai giai đoạn được hoàn tất và Công ty nhận được quyết định xử phạt đối với giai đoạn 2024-2025 vào ngày 23/7/2026, các quyết định xử phạt cùng hồ sơ liên quan mới được tổng hợp và chuyển đến bộ phận phụ trách công bố thông tin để thực hiện các thủ tục theo quy định.
Việc chậm công bố thông tin xuất phát từ sự phối hợp nội bộ chưa kịp thời trong quá trình xử lý hồ sơ của đợt quyết toán thuế kéo dài và được thực hiện theo nhiều giai đoạn.
Bộ phận chuyên môn tập trung xử lý toàn bộ nội dung làm việc với cơ quan thuế cho đến khi kết thúc quá trình kiểm tra, dẫn đến việc các quyết định xử phạt chưa được chuyển ngay đến bộ phận phụ trách công bố thông tin sau khi Công ty nhận được từng quyết định.
Về biện pháp khắc phục, SBG cho biết đã nghiêm túc chấp hành và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, tiền chậm nộp (nếu có) và tiền xử phạt theo Quyết định số 471/QĐ-XPHC.
Đối với Quyết định số 1072/QĐ-CT, công ty đang thực hiện các nghĩa vụ theo quyết định của cơ quan thuế và sẽ hoàn thành trong thời hạn quy định. Đồng thời, công ty đã rà soát, bổ sung quy trình phối hợp giữa các bộ phận nhằm bảo đảm việc công bố thông tin được thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định.




