Đổi gạo lấy "hàng nóng"
Kim Ngân là một xã biên giới của tỉnh Quảng Trị, nơi có phần lớn dân số là đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều sinh sống rải rác giữa núi rừng. Từ bao đời, tập tục săn bắn bằng đặt bẫy, súng hơi cồn tự chế đã ăn sâu vào nếp sống của người dân nơi đây. Đằng sau thói quen đó lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, từng là bài toán khó với lực lượng Công an và chính quyền địa phương.

Người dân xã Kim Ngân đến giao nộp một khẩu súng tự chế.
Đại úy Võ Phước Thìn, Tổ trưởng Tổ cảnh sát khu vực, Công an xã Kim Ngân cho biết, địa bàn xã Kim Ngân có 10 thôn bản giáp biên giới, tập trung rừng đầu nguồn, có khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong... Trước đây, số lượng người dân trên địa bàn hoạt động săn bắt, bẫy thú rừng diễn ra khá thường xuyên. Thực trạng để lại tồn dư số lượng vũ khí, công cụ hỗ trợ đặc biệt là các loại súng tự chế nhiều và phổ biến.
"Trước tình hình đó, kết hợp với kế hoạch vận động của Công an tỉnh, xin ý kiến chủ trương Đảng ủy xã Kim Ngân, Công an xã Kim Ngân đã triển khai mô hình “Đổi gạo, nhu yếu phẩm lấy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”. Mô hình thực hiện, qua hàng năm để kéo giãn tình hình người dân tàng trữ và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn.

Mỗi trường hợp tham gia được tặng gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu, thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lực lượng Công an đối với tinh thần chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.
Đây là mô hình nhằm khuyến khích người dân tự giác giao nộp các vật phẩm nguy hiểm; mỗi trường hợp tham gia được tặng gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu, thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lực lượng Công an đối với tinh thần chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn", Đại úy Võ Phước Thìn nhấn mạnh.
Ngay sau buổi tuyên truyền, Công an xã đã tiếp nhận 1 súng tự chế, 2 roi điện, 3 dao các loại, 2 vũ khí thô sơ cùng nhiều dao sắc nhọn khác. Và từ đó đến nay, Công an xã Kim Ngân đã tiếp nhận thêm được 4 súng tự chế và 1 hộp pháo nổ do nhân dân tự nguyện giao nộp.
Gần đây nhất, anh Đặng Văn H, SN 1988 ở bản Khe Bông, từng bị xử lý hình sự về hành vi tàng trữ pháo nhưng qua đợt vận động của lực lượng Công an xã, anh đã hiểu và tự động đến giao nộp một hộp pháo nổ. Ông Hồ Tình, vô tình nhặt được một khẩu súng tự chế khi vào rừng cũng đã đến trụ sở Công an xã giao nộp.
Với quyết tâm giữ vững bình yên cho vùng biên giới, Công an xã Kim Ngân đang từng bước xây dựng địa bàn với thế trận an ninh vững chắc, không chỉ thu hồi vũ khí mà còn củng cố niềm tin vững chắc trong lòng người dân.
Hành trình kiên trì, bền bỉ
Ở xã Bến Quan, tỉnh Quảng Trị, phong trào thôn, bản không có vũ khí, vật liệu nổ đã trở thành câu chuyện quen thuộc trong từng buổi sinh hoạt cộng đồng. Chiến dịch vận động giao nộp vũ khí diễn ra như một cuộc đi bộ đường dài - nơi có sự bền bỉ, kiên nhẫn và đoàn kết giữa lực lượng công an, chính quyền địa phương và người dân.
Không chờ người dân tự tìm đến, Công an xã Bến Quan chủ động đi từng ngõ, gõ từng cửa, vào tận rẫy, ghé tận lán. Dù là hộ sống sâu trong khu sản xuất hay những gia đình cao tuổi, cán bộ đều kiên nhẫn giải thích: Từ súng tự chế đến ná bắn bi sắt đều tiềm ẩn nguy hiểm và có thể bị xử lý theo quy định; giữ lại để "phòng thân” không phải là an toàn, mà chính giao nộp mới là bảo vệ gia đình mình.

Công an xã Bến Quan đến nhà dân vận động, thu gom súng tự chế.
Trung tá Thái Thành, Trưởng Công an xã Bến Quan cho biết: “Tuyên truyền không thể làm qua loa được. Mỗi thôn có đặc điểm riêng, mỗi gia đình có cách nghĩ khác nhau, nên cán bộ phải nắm địa bàn, hiểu dân. Chỉ khi bà con tin mình thì họ mới sẵn lòng giao lại thứ mà trước đây họ xem như bảo bối”.
Không chỉ dựa vào cách vận động truyền thống, lực lượng công an cơ sở ở Quảng Trị đã mạnh dạn thay đổi phương pháp, tận dụng công nghệ để tăng hiệu quả. Các nhóm Zalo thôn, bản trở thành “kênh phát thanh mới”, nơi người dân cập nhật liên tục cảnh báo, clip hướng dẫn, quy định pháp luật.
Nhờ sự kiên trì của lực lượng Công an và sự đồng thuận của người dân, Bến Quan đang dần trở thành địa bàn sạch vũ khí tự chế, góp phần giữ gìn sự bình yên bền vững cho những nếp nhà dưới chân Trường Sơn.
Năm 2025, toàn tỉnh Quảng Trị thu gom hơn 180 vũ khí, nhiều vật liệu nổ nguy hiểm. Tính đến ngày 10/12/2025, lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác vận động người dân giao nộp, tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên toàn tỉnh. Trong gần 1 năm triển khai, toàn tỉnh đã thu gom hơn 180 khẩu súng các loại - từ súng quân dụng, súng bắn đạn ghém đến nhiều khẩu súng tự chế tồn tại lâu năm trong nhà dân. Cùng với đó là hàng trăm viên đạn, kíp nổ, lựu đạn, đạn pháo và gần 17kg thuốc nổ được người dân tự nguyện mang đến giao nộp.
Đại tá Lê Phi Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: “Từ một chiến dịch mang tính pháp luật, phong trào giao nộp vũ khí ở Quảng Trị hiện đã trở thành hoạt động cộng đồng. Công an kiên trì xuống cơ sở, còn người dân chủ động hợp tác để bảo vệ chính cuộc sống của mình. Những con số thu gom chỉ là phần dễ thấy; điều quan trọng hơn là niềm tin và sự đồng thuận đang lớn lên, góp phần giữ cho những vùng núi, vùng biên từng nhiều biến động trở nên bình yên hơn từng ngày”.




