Trạm sạc ảnh hướng lớn tới quyết định mua xe điện tại Mỹ

17/06/2024 08:16

Có đến 46% chủ sở hữu xe điện ở Mỹ sẵn sàng mua xe xăng ở lần tiếp theo, trong khi tỷ lệ chung trên toàn cầu là khoảng 29%.

Xe điện tại Mỹ vẫn gặp vấn đề về trạm sạc. Ảnh minh họa: Tesla.

Theo Carscoops, xe điện dường như chưa thể trở thành một trải nghiệm thú vị với toàn bộ khách hàng khi gần một nửa chủ sở hữu xe điện tại Mỹ đang cân nhắc quay trở lại với xe xăng. Cụ thể, kết quả khảo sát do McKinsey & Company thực hiện cho thấy có đến 46% chủ sở hữu xe điện tại xứ cờ hoa đã chia sẻ khả năng lựa chọn ôtô động cơ đốt trong ở lần mua xe tiếp theo.

Có hơn 30.000 người tham gia đã trả lời khoảng 200 câu hỏi cho nghiên cứu được thực hiện mỗi 2 năm một lần bởi McKinsey & Company. Chuyên trang Carscoops cho biết phạm vi cuộc khảo sát phủ khắp 15 quốc gia, những nơi nắm giữ khoảng 80% doanh số xe mới trên toàn cầu.

Kết quả cho thấy khoảng 29% chủ sở hữu xe điện toàn cầu có khả năng sẽ quay trở lại với ôtô chạy xăng trong lần mua xe tiếp theo. Lý do quan trọng nhất dẫn đến quyết định này là tình trạng hiện tại của cơ sở hạ tầng trạm sạc công cộng, tiếp theo là do chi phí sở hữu xe điện vẫn còn ở mức khá cao.

Nhóm khách hàng này còn muốn quay lại với ôtô chạy xăng vì nhu cầu tìm kiếm một mẫu xe có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển trên những hành trình dài hơn.

xe dien anh 1

Hạ tầng trạm sạc công cộng là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều chủ xe điện muốn quay lại với xe xăng. Ảnh: Rivian.

Trong khi đó tại Mỹ, khoảng 46% chủ sở hữu xe điện cho biết sẵn sàng chuyển sang ôtô chạy xăng cho lần mua xe kế tiếp. Nguyên nhân chủ yếu được xác định xuất phát từ sự chậm chạp của Bộ Năng lượng Mỹ trong việc triển khai chương trình Cơ sở hạ tầng xe điện quốc gia.

Nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy chỉ có 9% số người tham gia khảo sát bày tỏ sự hài lòng với tiến trình mở rộng mạng lưới trạm sạc công cộng trong khu vực của mình. Theo Carscoops, kết quả này cho thấy trạm sạc đang là vấn đề toàn cầu với sự phát triển của ôtô điện.

Tiến sĩ Philipp Kampshoff - người đứng đầu trung tâm nghiên cứu về giao thông tương lai của McKinsey - cho rằng vai trò của hạ tầng trạm sạc sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

“Thế hệ người mua xe điện tiếp theo sẽ phụ thuộc vào các trụ sạc công cộng nhiều hơn so với thế hệ hiện tại”, ông Philipp Kampshoff khẳng định.

Khảo sát của McKinsey & Company cũng chỉ ra khoảng 21% người được hỏi cho biết bản thân không muốn mua xe điện. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy kỳ vọng của người dùng về phạm vi hoạt động tối đa trên xe điện đã tăng từ 435 km hồi năm 2022 lên thành 469 km vào năm 2024.

Dù vậy, khảo sát do McKinsey & Company thực hiện cũng mang đến không ít tín hiệu lạc quan cho thị trường xe điện toàn cầu. Theo đó, khoảng 38% chủ sở hữu các mẫu ôtô truyền thống cho biết sẽ cân nhắc EV hoặc các mẫu hybrid cắm sạc (PHEV) cho lần mua xe tiếp theo. Tỷ lệ này đã tăng một điểm phần trăm so với số liệu từng ghi nhận vào năm 2022.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Bạn đang đọc bài viết "Trạm sạc ảnh hướng lớn tới quyết định mua xe điện tại Mỹ" tại chuyên mục XE ++. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.