NEW GALAXY NHA TRANG

Thông tin quan trọng cần biết về vắc-xin Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi

18/10/2021 16:30

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer tạo phản ứng miễn dịch mạnh và an toàn khi sử dụng ở nhóm trẻ nhỏ từ 5-11 tuổi.

Ngày 15/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) thông báo đã nộp các dữ liệu về việc sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 do hai hãng phối hợp phát triển với nhóm trẻ em từ 5-12 tuổi lên Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) để được xem xét cấp phép.

Dù hiện nay vắc-xin của hai hãng này chưa được cấp phép sử dụng cho nhóm trẻ nhỏ nhưng đã được cấp phép sử dụng cho nhóm trẻ trên 12 tuổi ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Đầu tháng này, các hãng trên cũng đã đề nghị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 mà hai hãng phát triển cho nhóm trẻ nhỏ. Dự kiến, ủy ban cố vấn của FDA sẽ họp vào tháng tới để đánh giá các dữ liệu mà hai hãng cung cấp.

Tuy nhiên hiện nhiều bậc cha mẹ vẫn thắc mắc, lo lắng về sự an toàn và cần thiết của vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Dưới đây là một số thông tin các phụ huynh cần biết.

- Trong những ngày đầu của đại dịch, không có nhiều lo ngại đối với nhóm trẻ em. Song đến tháng 4/2020, số lượng trẻ em mắc Covid-19 bắt đầu gia tăng, mặc dù tỉ lệ vẫn thấp hơn nhiều so với người trưởng thành. Tính đến nay, Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) ước tính có hơn 5,8 triệu trẻ em mắc Covid-19. Vào tuần cuối cùng của tháng 9/2021, trẻ em chiếm khoảng 1/4 số ca mắc Covid-19 trên khắp nước Mỹ.

- Theo AAP, phần lớn trẻ em mắc Covid-19 chỉ bị nhẹ. Các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường hoặc cúm (nghẹt mũi, đau họng, mệt mỏi, sốt nhẹ, sổ mũi,…). Tuy nhiên cũng có tỉ lệ trẻ diễn tiến nặng, đặc biệt do biến thể Delta. Trẻ em trong nhóm có các bệnh lý nền có thể diễn tiến Covid-19 nhanh, nhưng cũng có một số trẻ khỏe mạnh phải nhập viện để điều trị các triệu chứng. Tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở trẻ em là rất thấp.

- Dù trẻ em nói chung được cho là nhóm có ít nguy cơ bệnh nặng nếu mắc Covid-19 nhưng vẫn có thể lây truyền virus cho những nhóm khác. Tuy nhiên mức độ lây truyền cũng khác nhau ở một số nghiên cứu. Một nghiên cứu của Canada cho thấy trẻ nhỏ có nhiều khả năng truyền virus trong nhà hơn trẻ lớn hơn, nhưng một nghiên cứu của Israel cho thấy rằng trẻ từ 10 tuổi trở xuống không có nhiều khả năng lây lan Covid-19 trong môi trường học.

- Hiệu quả và tính an toàn của vắc-xin Pfizer Covid-19 đối với trẻ em:

Thử nghiệm bắt đầu vào tháng 3/2021 đã nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn của vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Liều lượng được đưa ra bao gồm hai liều, mỗi liều 10 microgam, cách nhau 21 ngày. Tổng cộng, khoảng 4.500 trẻ em đã tham gia tại 4 quốc gia Mỹ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha, tại 90 điểm tiêm chủng khác nhau. Để đo phản ứng của kháng thể, Pfizer đã nghiên cứu Hiệu giá trung bình hình học (GMT) ở những người tham gia 1 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Pfizer nhận thấy GMT tương tự ở trẻ em từ 5-11 tuổi so với ở nhóm từ 16 đến 25 tuổi. Các tác dụng phụ cũng tương tự với nhóm tuổi đó.

Bên cạnh đó theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi. FDA chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin. Ngày 20/9/2021, Pfizer bày tỏ tin tưởng khả năng tạo ra phản ứng kháng thể “mạnh mẽ” của vắc-xin ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau khi tiêm hai liều vắc-xin cách nhau 21 ngày. Về cơ bản, vắc-xin Pfizer được coi là an toàn để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và các chuyên gia đang cân nhắc đánh giá cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Giống như với bất kỳ loại vắc-xin nào, trẻ em có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm một hoặc cả hai liều vắc-xin Covid-19. Các tác dụng phụ thường gặp của vắc-xin Covid-19 có thể bao gồm: Đau, sưng hoặc đỏ ở chỗ tiêm; Sốt và ớn lạnh; Đau đầu; Mệt mỏi; Đau cơ hoặc khớp.

Những tác dụng phụ này được coi là nhẹ và thường hết trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi chủng ngừa. Phụ huynh có thể giảm bớt sự khó chịu cho con mình bằng cách:

Cho dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen

Cho trẻ uống nhiều chất lỏng

Để trẻ được nghỉ ngơi

Bạn hoàn toàn có thể cho con uống thuốc giảm đau sau khi tiêm vắc-xin nếu chúng thấy khó chịu, nhưng không nên dùng thuốc giảm đau cho con trước khi tiêm. Điều này có thể làm giảm phản ứng miễn dịch và làm giảm hiệu quả của vắc-xin. Hiếm khi vắc-xin có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đã có thông tin, đặc biệt là trẻ em trai, gặp một loại viêm tim được gọi là viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin. Điều này đang được nghiên cứu và theo dõi chặt chẽ trong các thử nghiệm lâm sàng và tác dụng phụ này vẫn rất hiếm gặp (Và điều quan trọng cần lưu ý là viêm cơ tim cũng là một biến chứng của Covid-19). Điều đó có nghĩa, nếu con bạn bị đau ngực, khó thở hoặc nhịp tim tăng lên trong vòng một tuần sau khi tiêm vắc-xin, hãy đưa con đến cơ quan y tế. Ngoài ra cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng với vắc-xin và thường xảy ra trong vòng 15 phút sau khi tiêm.

Dù vậy trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều chuyên gia đánh giá việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ được xem là chìa khóa để mở cửa trở lại các trường học và giúp chấm dứt đại dịch. Israel đã cấp phép đặc biệt cho việc sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng thấp hơn để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi, nhóm được cho là có nguy cơ đáng kể bị bệnh nặng và từ vong vì Covid-19.

Minh Hoa (t/h theo VOV, TTXVN)

Bạn đang đọc bài viết "Thông tin quan trọng cần biết về vắc-xin Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.