Thiếu nhân lực do Covid, thực phẩm Bích Chi giảm hơn 40% lợi nhuận

27/01/2022 01:58

Trong khi chi phí bán hàng tăng cao mà doanh nghiệp lại chỉ được phép hoạt động với 30% nhân công khiến doanh nghiệp bánh phồng tôm ghi nhận lãi sụt giảm đáng kể.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi (MCK: BCF) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 sự sụt giảm đáng kể trong lợi nhuận do chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Theo đó, trong quý IV/2021, Thực phẩm Bích Chi ghi nhận doanh thu thuần giảm 5% xuống còn 145 tỷ đồng. Giá vốn cũng giảm 4%, ghi nhận 109,5 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp doanh nghiệp giảm 10% xuống mức 35,69 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh chính của Bích Chi trong quý vẫn là sản xuất chế biến lương thực thực phẩm. Trong đó công ty chuyên sản xuất các loại bánh phồng tôm, bột, hủ tiếu, bánh phở, bún, miến và bánh tráng… Các sản phẩm được đẩy mạnh xuất khẩu khi doanh số thị trường nước ngoài chiếm hơn 55% (tương đương 80,1 tỷ đồng) doanh thu thuần của Công ty.

Trong quý, doanh thu tài chính của doanh nghiệp giảm nhẹ 9% xuống còn 3,6 tỷ đồng song chi phí tài chính tăng tới 108% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng lần lượt 22% và 3% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận lần lượt 15,7 tỷ đồng và 7 tỷ đồng.

Sau khi khấu trừ đi mọi chi phí dẫn tới kết quả doanh nghiệp đầu ngành về bánh phồng tôm nội địa và xuất khẩu lãi sau thuế 16,18 tỷ đồng, giảm 17% so với quý IV/2020.

Lý giải cho việc kết quả kinh doanh sụt giảm, thực phẩm Bích Chi cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến công ty sản xuất trong tháng 10/2021 chỉ với 30% nhân lực trong khi chi phí bán hàng tăng mạnh.

Lũy kế cả năm 2021, doanh thu thuần của Bích Chi giảm 14% về mức 511,69 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế TNDN ghi nhận 54,87 tỷ đồng, giảm 41%.

Năm 2021, Bích Chi đặt mục tiêu doanh thu đạt khoảng 605 - 615 tỷ đồng và lãi trước thuế kỳ vọng đạt khoảng 100 - 110 tỷ đồng. Như vậy sau 1 năm hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp mới thực hiện được 83% chỉ tiêu doanh thu và 63% chỉ tiêu lợi nhuận theo mục tiêu tối đa.

Tính đến cuối quý IV, tổng tài sản doanh nghiệp tăng 3% so với hồi đầu năm lên 407,5 tỷ đồng.Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản là khoản tiền gửi có kỳ hạn hơn 101 tỷ đồng, giảm 8% so với đầu năm.

Bên cạnh đó, các khoản phải thu ngắn hạn tăng 12% lên 69,82 tỷ đồng và hàng tồn kho tăng 7% lên 94,96 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp ghi nhận tăng 10,5% lên 303,7 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng từ gần 211 tỷ đồng hồi đầu năm lên thành 253 tỷ đồng vào cuối năm 2021.

Nợ phải trả tính đến ngày 31/12/2021 giảm 13% về mức 103,72 tỷ đồng, trong đó khoản vay nợ ngắn hạn giảm 21% xuống còn 33,2 tỷ đồng.

Chủ nợ lớn nhất của Thực phẩm Bích Chi hiện nay là Ngân hàng TNHH MTV Hong Leong Việt Nam (chi nhánh Hồ Chí Minh) với khoản vay 20,293 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu, hàng hoá trong và ngoài nước phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/1, cổ phiếu BCF dừng tại mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu.

Tiền thân của Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi là nhà máy Bột Bích Chi, được thành lập năm 1966.

Năm 2000, công ty cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi với số vốn điều lệ ban đầu là 2,79 tỷ đồng.

Năm 2020, công ty chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Thực phẩm Bích Chi kinh doanh chính trong các lĩnh vực Sản xuất, chế biến lương thực - thực phẩm như: hủ tiếu - phở - miến - mì ăn liền, bột dinh dưỡng, bột gạo; Kinh doanh xuất nhập khẩu các loại thực phẩm. Sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang Nhật, Hàn Quốc, Úc, Pháp, Anh, Mỹ, Đông Âu, Tây Âu.

Bạn đang đọc bài viết "Thiếu nhân lực do Covid, thực phẩm Bích Chi giảm hơn 40% lợi nhuận" tại chuyên mục DOANH NGHIỆP. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.