Moonlight Centre Point

Sử dụng margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

26/09/2021 21:01

Trong đầu tư, sử dụng margin là biện pháp giúp nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi thị trường thuận lợi. Dù vậy, margin cũng là con dao 2 lưỡi, có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ nhanh chóng nếu sử dụng không đúng lúc khi thị trường điều chỉnh.

Việc thị trường đón nhận lượng lớn nhà đầu tư gia nhập đã đẩy thanh khoản thị trường tăng đột biến, trong đó có đóng góp không nhỏ từ dòng tiền margin. Trong đầu tư, sử dụng margin là biện pháp giúp nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi thị trường thuận lợi.

5611-margin

Rủi ro khi sử dụng margin

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK dao động từ 6%-14%, như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ, thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ.

Khi thị trường tăng giá, nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO dễ dẫn tới tình trạng "Full margin" hoặc "All in".

Khả năng bị margin call cho tới cháy tài khoản là khá cao khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua cổ phiếu khi thị trường giảm giá sâu, dẫn tới việc nhà đầu tư không có tiền để tiếp tục đầu tư các cổ phiếu ở mức giá tốt. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý khiến tiếp tục đưa ra những quyết định đầu tư thiếu sáng suốt.

Cách sử dụng margin hiệu quả

Sử dụng margin được đánh giá là hiệu quả khi trừ các chi phí lãi vay margin mà nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận. Có 4 yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư sử dụng margin hiệu quả:

Lựa chọn cổ phiếu

Nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu có tính thanh khoản cao và đang trong giai đoạn tăng giá hoặc những cổ phiếu blue-chips mang tính dẫn dắt thị trường.

Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và nhóm ngành có tăng trưởng tốt để lựa chọn cổ phiếu phù hợp với tiêu chí.

Lựa chọn thời điểm

Lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi là yếu tố cần thiết để đầu tư thành công, kể cả trong tình huống không sử dụng margin. Với giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư nên sử dụng margin ngay từ đầu sóng, khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và giảm margin khi thị trường đi vào chu kỳ cuối. Nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua phù hợp.

Chiến lược quản lý rủi ro

Nhà đầu tư nên có một quy tắc để tránh các rủi ro xảy ra. Bằng cách đó nhà đầu tư luôn sử dụng margin ở mức an toàn, cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý, tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý đám đông khi đầu tư. Việc sử dụng margin được ví như con dao hai lưỡi: khi sử dụng margin với tỷ lệ cao giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá, ngược lại trong trường hợp cổ phiếu đột ngột giảm giá mạnh nhà đầu tư khó tránh khỏi những thiệt hại lớn.

Tích lũy các kiến thức về đầu tư

Không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách sử dụng công cụ margin hiệu quả để nâng cao lợi nhuận, ngay cả với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng. Bởi vậy nhà đầu tư nên tích lũy các kiến thức về đầu tư chứng khoán để hiểu rõ về thị trường, tìm hiểu về doanh nghiệp để có các chiến thuật phù hợp.

Hiện tại Công ty Chứng khoán AIS được biết tới là công ty chứng khoán miễn hoàn toàn phí giao dịch lên tới 90 ngày và lãi suất vay margin ở mức 6%/năm. Đây là mức lãi suất tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Các công ty chứng khoán tăng vốn, dư địa cấp đòn bẩy đầu tư đã mở thêm hàng chục nghìn tỷ đồng

Theo thống kê của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ước tính có 30 công ty chứng khoán có kế hoạch tăng vốn điều ...

Tiền mới hàng trăm triệu USD sắp bơm thêm, sức nóng cho vay margin hạ nhiệt

Với nguồn tiền thu về từ việc phát hành và vay quốc tế, các công ty chứng khoán sẽ có thêm vốn để cho vay ...

HAG, HNG, HVN, DXG, AGR, GTN bị cắt margin sàn HOSE

Loạt cổ phiếu tên tuổi như DXG của Đất Xanh, AGR của Chứng khoán Agribank, GTN của GTNFoods, HAG của HAGL, HNG của HAGL Agrico, ...

Bạn đang đọc bài viết "Sử dụng margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán" tại chuyên mục CHỨNG KHOÁN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.