Moonlight Centre Point

Smartphone của 5 bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp

26/09/2021 12:14

Dấu vết của phần mềm gián điệp Pegasus, do công ty NSO (Israel) phát triển, được tìm thấy trên điện thoại của ít nhất 5 bộ trưởng.

Hãng tin Pháp Mediapart dẫn nhiều nguồn tin từ các cơ quan an ninh cho biết các bộ trưởng có điện thoại nhiễm spyware gồm Bộ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Liên kết vùng lãnh thổ, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Nhà ở và Bộ trưởng Hải ngoại.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo thế giới khác được cho là nằm trong tầm ngắm của Pegasus. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo thế giới khác được cho là nằm trong tầm ngắm của Pegasus. Ảnh: AFP

Cũng theo Mediapart, mục tiêu của Pegasus là 10 thủ tướng, ba tổng thống và một vị vua, cũng như hơn 600 quan chức chính phủ và chính trị gia khác, 189 nhà báo và 85 nhà hoạt động nhân quyền. Trước đó, cuối tháng 7, giới truyền thông Pháp đưa tin Tổng thống Emmanuel Macron đã thay điện thoại và số liên lạc sau khi được cho là nằm trong tầm ngắm của Pegasus.

Nếu nhiễm Pegasus, một chiếc điện thoại có thể bị biến thành thiết bị nghe lén di động. Hacker có thể bật camera và mic mà chủ nhân không hề hay biết. Phần mềm gián điệp này cũng cho phép kẻ xâm nhập truy cập vào email, ảnh và thậm chí các ứng dụng nhắn tin được mã hóa như Signal và WhatsApp.

Hiện chưa rõ khách hàng nào của NSO sử dụng Pegasus để nhắm mục tiêu vào điện thoại của các chính trị gia Pháp. Tuy nhiên, nhiều tổ chức truyền thông của Pháp cho rằng đó là tình báo Ma-rốc. Chính phủ Ma-rốc bác bỏ cáo buộc này và đang lên kế hoạch kiện hãng tin Mediapart.

Trước đó, NSO Group cho biết phần mềm Pegasus được xây dựng chỉ để chống tội phạm, khủng bố, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc nó bị lợi dụng cho hoạt động gián điệp hay do thám.

Đăng Thiên (theo Washington Post)

Công ty giám sát smartphone muốn thành cứu tinh thế giới Apple tung bản vá khẩn cấp cho iPhone iPhone bị hack dù người dùng không bấm vào link độc Bí mật về công ty đứng sau phần mềm có thể hack mọi iPhone Facebook kiện công ty tạo công cụ hack WhatsApp, iCloud Một phần mềm của Israel có thể xâm nhập iCloud, Google Drive

Bạn đang đọc bài viết "Smartphone của 5 bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp" tại chuyên mục CÔNG NGHỆ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.