Lãi khủng của các ngân hàng đến từ đâu?

05/05/2021 15:26

Theo FiinGroup, các ngân hàng báo lãi khủng nhờ vào biên lãi ròng (NIM) cải thiện, nguồn thu từ dịch vụ tăng và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm.

lai khung cua cac ngan hang den tu dau
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong báo cáo phân tích gần đây, FiinGroup cho biết sau khi có mức tăng trưởng khá tương đồng trong quý IV/2020, ngành Ngân hàng đã vượt xa doanh nghiệp về tăng trưởng lợi nhuận trong quý I/2021.

lai khung cua cac ngan hang den tu dau
(Nguồn: FiinGroup)

Trong ba tháng đầu năm, 19/27 ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh (chiếm 60% vốn hóa của ngành) có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ đạt 86,7%; trong khi đó, tổng thu nhập hoạt động tăng thấp hơn rất nhiều (tăng 30,2%).

Theo FiinGroup, các ngân hàng báo lãi khủng nhờ vào biên lãi ròng (NIM) cải thiện, nguồn thu từ dịch vụ tăng và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần tăng 30% với NIM cải thiện (do lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay không giảm tương ứng) vẫn là yếu tố then chốt giúp 19 ngân hàng này đạt mức tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong quý 1. Nếu quy ra năm, NIM của các ngân hàng đã tăng từ mức 3,9% trong quý I/2020 lên mức 4,3% trong quý I/2021.

lai khung cua cac ngan hang den tu dau
(Nguồn: FiinGroup)

Ngoài ra, thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 10,1% và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm 12% cũng đã hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong quý vừa qua.

"Chúng tôi cho rằng Thông tư 03 của NHNN với lộ trình trích lập dự phòng kéo dài trong 3 năm và cho phép giữ nguyên nhóm nợ với nhiều khoản vay bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã giúp các ngân hàng không gặp áp lực về chi phí trích lập này", Fiingroup nhận định.

Chi tiết hơn, trong nhóm ngân hàng, VietinBank là nhà băng dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận (tăng 169,1%) nhờ thu nhập lãi thuần tăng 26% (do chi phí huy động giảm 20%), thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 21% và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm 69%.

Bên cạnh đó, Techcombank cũng có câu chuyện tương tự VietinBank về cải thiện NIM và tăng thu nhập từ hoạt động dịch vụ, nhưng chi phí dự phòng của ngân hàng này tăng 10,2% trong kỳ do tăng trích lập cho các khoản phải thu từ hợp đồng bán nợ.

Mặt khác, Fiingroup chỉ ra điểm cần lưu ý với 19 ngân hàng này đó là tỷ lệ nợ xấu cuối quý I ở mức 1,4%, không đổi so với thời điểm cuối năm 2020, nhưng nợ cần chú ý (SMLs) lại tăng 2 điểm % về tỷ trọng trong cơ cấu dư nợ cho vay và 20,8% về quy mô, phần lớn do tác động của Thông tư 03. Trong đó, VPBank, VIB và VietinBank dẫn đầu về mức tăng tính theo giá trị tuyệt đối.

lai khung cua cac ngan hang den tu dau
(Nguồn: FiinGroup)

Theo kế hoạch kinh doanh của 16/19 ngân hàng này, lợi nhuận sau thuế năm 2021 dự kiến tăng 24%, cao hơn so mức dự báo 18,2% của FiinGroup trước đó.

Tính riêng quý I/2021, các ngân hàng đã hoàn thành 31% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

"Chúng tôi cho rằng mục tiêu tăng trưởng 24% cả năm không phải là quá khó đối với ngành ngân hàng bởi Thông tư 03 sẽ giúp các nhà băng tránh được cú “shock” về lợi nhuận trong năm 2021 này do không bị áp lực trích lập dự phòng; đồng thời, thu nhập từ hoạt động dịch vụ tiếp tục tăng", theo FiinGroup.

Bạn đang đọc bài viết "Lãi khủng của các ngân hàng đến từ đâu?" tại chuyên mục TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.