Xác định nguồn gốc lạc đà, chuột túi xuất hiện tại Cao Bằng

30/11/2023 00:05

(NLĐO)- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết 2 con lạc đà xuất hiện ở xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc) là tang vật của một vụ buôn lậu bị bỏ lại tại khu vực biên giới Trung Quốc và Cao Bằng

Bất ngờ phát hiện 3 con chuột túi nặng hơn 10 kg ở Cao Bằng

Liên quan đến sự việc 2 con lạc đà xuất hiện tại Cao Bằng mới đây, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết 2 con lạc đà ở xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) là tang vật của một vụ buôn lậu, các đối tượng bỏ lại tại khu vực biên giới Trung Quốc và Cao Bằng.

Bước đầu, lực lượng biên phòng phát hiện 3 con lạc đà (2 đực, 1 cái) vào khoảng thời gian từ tháng 2 - tháng 3. Tuy nhiên, 1 con lạc đà đực đã chết khi mới đưa về; 2 con còn lại được lực lượng chức năng Đồn Biên phòng Xuân Trường chăm sóc. Đơn vị cũng đã thông báo rộng rãi tìm chủ của 2 con lạc đà này nhưng đến nay chưa có ai đến nhận.

Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đang chờ ý kiến của cấp trên để có những văn bản, hướng dẫn cụ thể. Trong vòng 1 năm kể từ khi phát hiện, nếu chủ sở hữu của các cá thể lạc đà không đến nhận, đơn vị sẽ toàn quyền xử lý. Sau 1 năm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng dự định có những phương án như tặng các vườn quốc gia hay tổ chức, đơn vị nhà nước đảm bảo vấn đề nuôi dưỡng hoặc bán đấu giá.

Xác định nguồn gốc lạc đà, chuột túi xuất hiện tại Cao Bằng - Ảnh 2.

2 con lạc đà xuất hiện tại Cao Bằng

Trước đó, vào các ngày 8, 9-11, người dân trên địa bàn xã Đức Long (huyện Thạch An, Cao Bằng) cũng phát hiện 3 con chuột túi nên đã thông báo cho lực lượng chức năng để phối hợp, vây bắt; 2 ngày sau, chính quyền bắt thêm được 1 con chuột túi nữa.

Liên quan đến sự việc, đại diện Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) cho biết 4 con chuột túi là của các đối tượng buôn lậu trên đường vận chuyển qua biên giới bị kiểm lâm phát hiện đã bỏ lại.

Sau đó, cả 4 con chuột túi này đã được chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên, trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai chăm sóc và nuôi dưỡng.

Bạn đang đọc bài viết "Xác định nguồn gốc lạc đà, chuột túi xuất hiện tại Cao Bằng" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.