Dầu khí An Pha phân trần vi phạm CBTT do lãnh đạo là người nước ngoài

23/09/2023 08:00

Vi phạm công bố thông tin đến 4 lần trong năm 2023 khiến cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Dầu khí An Pha bộc bạch do đa số lãnh đạo là người ngoại quốc.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dầu khí An Pha (An pha Petrol, HoSE: ASP) vừa có văn bản giải trình và đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo gửi tới Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HoSE).

Trước đó, cổ phiếu ASP bị HoSE đưa vào diện cảnh báo do doanh nghiệp đã liên tục vi phạm quy định về công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong 1 năm dương lịch.

Quyết định đưa cổ phiếu ASP vào diện cảnh báo được đưa ra sau khi HOSE gửi văn bản nhắc nhở ASP chậm công bố giải trình báo cáo tài chính bán niên 2023 trước và sau kiểm toán.

Theo đó, HoSE cũng vừa bổ sung hơn 37,3 triệu cổ phiếu ASP của An pha Petrol vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) ngay sau khi đưa cổ phiếu này vào diện cảnh báo trong ngày 15/9.

Hồ sơ doanh nghiệp - Dầu khí An Pha phân trần vi phạm CBTT do lãnh đạo là người nước ngoài

Diễn biến thị giá cổ phiếu ASP.

Trước tình hình đó, phía doanh nghiệp phân trần nguyên nhân khiến công ty thường xuyên vi phạm công bố thông tin là do Thành viên HĐQT là người nước ngoài.

Cụ thể, doanh nghiệp cho biết bởi đa số Thành viên HĐQT của công ty là người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, nên việc thực hiện ký các văn bản liên quan đến Nghị quyết, biên bản họp HĐQT bị mất thời gian để chuyển ngữ sang tiếng Nhật và thời gian để chuyển các văn bản được ký bởi người nước ngoài về Việt Nam.

Trong dàn lãnh đạo của An Pha Petrol, hiện có 5/6 lãnh đạo là người Nhật Bản, bao gồm Chủ tịch HĐQT Takehiko Kawamoto và 4 Thành viên HĐQT là ông Tomohiko Kawamoto, ông Hosokoji Yu, ông Yasuyoshi Kasahara và Thành viên HĐQT độc lập Shimbori Toshiyuki.

Theo đó, An pha Petrol đề ra biện pháp công ty sẽ sớm thực hiện phương án để các Thành viên HĐQT đăng ký chữ ký điện tử và có thể ký điện tử ngay sau khi cuộc họp của HĐQT kết thúc.

Bên cạnh đó, công ty đang xem xét và sẽ thực hiện bổ nhiệm người quản trị công ty và ủy quyền việc công bố thông tin cho người quản trị công ty, nhân sự chuyên trách để đảm bảo việc thực hiện các quy định về công bố thông tin đúng quy định và đúng thời hạn.

Cuối cùng, An pha Petrol cam kết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này và sẽ tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

Về kết quả kinh doanh, tại báo cáo soát xét vừa công bố, lợi nhuận sau thuế kiểm toán 6 tháng của An pha Petrol giảm từ 807 triệu đồng còn hơn 76 triệu đồng.

Theo giải trình, việc kiểm toán phân loại lại chi phí đã khiến giá vốn tăng lên làm giảm lợi nhuận gộp gần 300 triệu đồng; phần lãi trong công ty liên kết giảm 28% do ở thời điểm lập báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023, nhiều công ty liên kết chưa thực hiện xong báo cáo tài chính nên chưa ghi nhận đầy đủ lãi - lỗ; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần 4% cũng vì kiểm toán phân loại lại chi phí; chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp tăng từ 0 lên 184 triệu đồng sau khi điều chỉnh tính thuế.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ASP đã có nhiều phiên giảm điểm liên tiếp và chốt phiên ngày 22/9 ở vùng giá 6.000 đồng/cổ phiếu (giảm 0,66%).

Bạn đang đọc bài viết "Dầu khí An Pha phân trần vi phạm CBTT do lãnh đạo là người nước ngoài" tại chuyên mục DOANH NGHIỆP. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.