Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất

23/08/2019 20:30

 Sách luôn là một kho tàng bổ ích để giúp trẻ có thể khám phá, tìm hiểu và học nhiều điều hay, từ đó tích lũy vốn sống dồi dào để hình thành nhân cách của mình.

Vậy làm thế nào để bồi đắp được niềm yêu thích với sách và xây dựng thói quen đọc sách ngay từ nhỏ cho con. Lời khuyên cho các phụ huynh là: Hãy cùng con bắt đầu từ những việc tưởng chừng đơn giản nhất.

Lựa chọn sách đúng với lứa tuổi, tâm lý của con 

Đọc sách vừa giúp trẻ bồi dưỡng kiến thức và nâng cao trình độ của bản thân, đồng thời cũng giúp vun đắp những cảm xúc, suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Tâm hồn non nớt của trẻ được ví như “những tờ giấy trắng”, vì thế mọi thông tin tiếp nhận được đều có ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển nhân cách và trí tuệ của các em. Đọc những cuốn sách không phù hợp hoàn toàn có thể gây ra “hiệu ứng ngược”, khiến trẻ phát triển sai lệch hoặc chán ghét việc đọc sách.

Cũng bởi vậy, cha mẹ cần định hướng và giúp con lựa chọn những quyển sách đúng với lứa tuổi và tâm lý.

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất - 1

Lựa chọn sách đúng lứa tuổi sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất

Với độ tuổi mầm non, trẻ nên được làm quen với thế giới truyện tranh nhiều màu sách, sách học kĩ năng, vui khám phá thế giới hay tập tô màu. Các bé đã đi học tiểu học, cha mẹ có thể lựa chọn các bộ sách “học mà chơi, chơi mà học” giúp có thêm nhiều trải nghiệm phong phú. Lớn hơn nữa, trẻ có thể được tiếp xúc với sách nâng cao, sách khoa học tự nhiên, xã hội để mở rộng vốn sống cùa mình. Chỉ cần lựa chọn phù hợp, tất cả đều mang lại được những điều bổ ích cho trẻ.

Biến việc đọc sách trở thành hoạt động thú vị

Để giúp trẻ hứng thú và yêu thích đọc sách, một bí quyết dành cho cha mẹ đó là hãy thường xuyên tương tác, trải nghiệm cùng con, biến việc đọc sách trở thành một họat động thực sự thú vị trong mắt trẻ. Khi nhận thấy con có niềm yêu thích với một cuốn sách hoặc một nội dung nào đó mà con đọc được, hãy khuyến khích con làm nhiều thứ hơn với nó. Ví dụ như việc hóa thân thành chính những nhân vật trong câu chuyện, và kể lại cho bố mẹ hoặc những người bạn của con hay là tự vẽ minh họa câu chuyện bằng chính trí tưởng tượng phong phú của mình…

Thiết kế không gian đọc sách trong nhà

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất - 2

Nếu có thể, cha mẹ hãy dành riêng một góc không gian trong nhà để dành cho việc đọc sách. Theo một số chuyên gia, điều này sẽ giúp con hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, đồng thời thêm nâng niu, trân trọng những cuốn sách hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng đừng quên cùng con trải nghiệm. Mỗi khi đọc sách hãy cho con ngồi vào lòng cha mẹ để tạo cho con cảm giác thú vị êm ái hay con sẽ được đọc sách trên chiếc ghế tựa làm việc của cha mà con rất thích hoặc được dùng những chiếc kẹp sách đẹp tuyệt do chính tay mẹ làm… Những trải nghiệm chỉ có khi đọc sách sẽ thôi thúc bé gắn bó với việc đọc sách hàng ngày hơn.

Cùng con đi sự kiện văn hóa đọc, hiệu sách vào cuối tuần

Một điều tưởng chừng rất đơn giản nữa nhưng lại giúp cha mẹ truyền cảm hứng, sự say mê với sách cho các con hơn rất nhiều đó là cùng con tham dự những sự kiện văn hóa đọc hay đi những hiệu sách vào cuối tuần. Đi hiệu sách khi đó không chỉ đơn giản là để mua sách, mà để các bạn nhỏ trải nghiệm một tâm thế đọc sách mới, một hình thức thư giãn thú vị và học thêm rất nhiều kĩ năng sống cần thiết.

Một tin vui cho các bố mẹ ở Hà Nội là hệ thống nhà sách Tiến Thọ nổi tiếng đã khai trương thêm cơ sở mới tại đường Nguyễn Trãi với nhiều tiện ích, phù hợp cho cả gia đình trải nghiệm vào cuối tuần. Tại đây, mọi thành viên sẽ được thỏa sức lựa chọn những đầu sách đa dạng, phù hợp với lứa tuổi và đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nhà sách cũng cung cấp những mặt hàng đồ chơi chất lượng, an toàn và mang tính giáo dục cao. Phụ huynh dễ dàng chọn mua được những sản phẩm ưng ý làm phần thưởng cho các bé sau một tuần học tập căng thẳng.

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất - 3

Tại cơ sở mới này, nhà sách Tiến Thọ đầu tư khu vui chơi quy mô lớn tại tầng 3 với tổng diện tích 2.500m2, gồm nhiều trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi. Theo đánh giá của nhiều gia đình đã trải nghiệm, các em nhỏ đều rất hào hứng và thích thú khi tới đây chọn sách và vui chơi cuối tuần.

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất - 4

Điểm tiện lợi nữa của hệ thống nhà sách Tiến Thọ là có riêng khu vực đồ gia dụng, thực phẩm, đồ ăn sẵn. Giờ đây, cha mẹ vừa có thể cho con đi mua sách, đồ dùng học tập mà vẫn có thể “đi chợ” và mua sắm những món đồ nhỏ cho ngôi nhà mình.

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất - 5

Từ nay đến 30/8, nhà sách Tiến Thọ cơ sở 3 áp dụng chương trình tri ân dành tặng khách hàng, cụ thể:

- Giảm giá 40% hàng nghìn đầu sách hoặc tặng sách trị giá 20% đơn hàng

- Đối với vở học sinh “mua 10 tặng 1”.

- Giảm 50% giá vé vào cổng khu vui chơi.

Địa chỉ: Nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 3) - 424 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Theo dantri.com.vn